• Th9 20 2017 2:49 chiều
  • admin

Petrovietnam và Sumitomo tăng cường hợp tác kinh doanh LNG

[:vi]Ngày 19/9 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đã tổ chức Hội thảo “Thị trường LNG thế giới và khu vực, một số kinh nghiệm áp dụng cho chuỗi LNG Thị Vải – Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4”.

Tham dự hội thảo về phía Sumitomo có ông Shuichi Suzuki, Thành viên Ban Điều hành Tập đoàn, Giám đốc Khối Năng lượng cùng đại diện cán bộ trong Khối.

Về phía PVN có Thành viên HĐTV Tập đoàn Đinh Văn Sơn, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Sinh Khang cùng đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn Tập đoàn, đại diện các đơn vị PV GAS, PV Power…


Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang phát biểu tại hội thảo

Sumitomo là một trong những Tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực năng lượng, Sumitomo là một Tập đoàn có đầu tư lớn vào dầu khí trên khắp thế giới, đặc biệt là đầu tư kinh doanh LNG.

Tại buổi hội thảo, đại diện Sumitomo đã trình bày tổng quan về lĩnh vực kinh doanh năng lượng của Sumitomo, đặc biệt là lĩnh vực LNG; tổng quan về mô hình và cơ chế kinh doanh LNG của các nước khu vực Đông Nam Á; cập nhật tới PVN và các đơn vị đang và sẽ hướng tới sử dụng LNG; về các biến động của thị trường LNG.

Đặc biệt, các chuyên gia của Sumitomo và PVN đã thảo luận, phân tích chuyên sâu về nội dung dự án nhập khẩu LNG Thị Vải, chuỗi giá trị LNG cho dự án Thị Vải và các vấn đề liên quan như giá cả, khối lượng, hỗ trợ tín dụng cho dự án…


Đại diện Sumitomo trình bày dự báo cung – cầu LNG trên thế giới và trong khu vực.

LNG (Liquefied Natural Gas) là khí thiên nhiên được hóa lỏng khi làm lạnh sâu đến âm 162 độ C sau khi đã loại bỏ các tạp chất. LNG có thành phần chủ yếu là methane. Do chỉ chiếm 1/600 thể tích so với khí thiên nhiên ở điều kiện tiêu chuẩn (15 độ C, 1 atm), LNG là sản phẩm khí thuận tiện cho việc tồn chứa, vận chuyển từ nơi sản xuất đến các thị trường tiêu thụ trên thế giới. LNG là nhiên liệu sạch, khi sử dụng thải ra ít các khí độc hơn so với các loại nhiên liệu khác như than, dầu khí, LPG…

LNG được sản xuất ở nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới, là nguồn năng lượng đáng tin cậy góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Việc sử dụng LNG sẽ tăng cường đa dạng các nguồn cung cấp nhiên liệu gồm than, dầu khí, năng lượng tái tạo… Nguồn cung LNG dồi dào, giá thị trường dầu mỏ, khí đốt tự nhiên thấp sẽ làm tăng cơ hội thị trường LNG cạnh tranh cho người mua.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang nhấn mạnh: PVN được Chính phủ giao thực hiện nhập khẩu LNG cho việc xây dựng các Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, PVN đã chủ động phối hợp với các đối tác, trong đó có Sumitomo, tổ chức các hội thảo trao đổi kinh nghiệm trong kinh doanh, nhập khẩu LNG, xây dựng các đề án, các cơ chế chính sách phù hợp…

Phó Tổng giám đốc Nguyễn Sinh Khang cảm ơn đại diện lãnh đạo Sumitomo đã hỗ trợ, giúp đỡ PVN và các đơn vị thành viên trao đổi kinh nghiệm, bài học quý giá để việc triển khai nhiệm vụ Chính phủ giao được thành công. PVN kỳ vọng phát triển hoạt động kinh doanh LNG trong tương lai, phù hợp với định hướng gia tăng nguồn khí, phát triển xuất nhập khẩu khí tương ứng với nhu cầu khí ngày một tăng tại Việt Nam.

Hiền Anh[:]

All rights reserved. Powered by SaoKim

Gửi thông tin qua email
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0291.3957.555